Đang tải...

Hỏi về ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử

Thảo luận trong 'Hóa đơn' bắt đầu bởi Lê Minh, 25 Tháng hai 2018.

 1. Lê Minh

  Lê Minh New Member

  Anh chị cho em hỏi nhờ chút về hóa đơn điện tử với ạ:
  Ngày lập hóa đơn với ngày ký số khác nhau có được không ạ?
  Nếu được thì liệu có phải làm thêm giấy tờ gì để cho hóa đơn có ngày lập và ngày ký khác nhau là hợp lệ không ạ?

  Em cảm ơn anh chị;
   
 2. Chào em!
  Căn cứ căn cứ Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC về thời điểm xác định thuế GTGT & Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC về thời điểm lập hóa đơn GTGT
  Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng ta cần làm rõ
  1. QUY ĐỊNH VỀ CHỈ TIÊU NGÀY LẬP HÓA ĐƠN, NGÀY GỬI HÓA ĐƠN VÀ CHỮ KÝ SỐ
  Căn cứ Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về việc khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện từ
  Tại khoản e, Điều 6 Nội dung của hoá đơn điện tử gồm:
  ...e) Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.
  => Như vậy, theo quy định trên, trên hóa đơn của DN cần có đầy đủ các chi tiêu Chữ ký điện tử tháng năm lập và gửi hóa đơn.

  2. NẾU NGÀY LẬP HÓA ĐƠN KHÁC NGÀY GỬI HÓA ĐƠN THÌ HÓA ĐƠN CÓ ĐÓ CÓ GIÁ TRỊ?
  Căn cứ mục 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC:
  3. Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:
  a) Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.
  Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.
  b) Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.
  => Vậy trường hợp ngày lập khác ngày gửi hóa đơn có thể dẫn tới 02 trường hợp

  + Người mua truy cập để tra cứu hóa đơn của người bán (DN của em) trong tình trạng em CHƯA gửi hóa đơn => sẽ dẫn đến hóa đơn của DN chưa thỏa mãn tiết b, mục 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC (Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết) => tức là hóa đơn, tại thời điểm đó chưa có giá trị pháp lý tại điều 23,22 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Trường hợp này, nếu người mua sử dụng hóa đơn của DN là hóa đơn bất hợp pháp, hệ lụy khá năng nề....

  + Người mua truy cập để tra cứu hóa đơn của người bán (DN của em) trong tình trạng em ĐÃ gửi hóa đơn => sẽ dẫn đến hóa đơn của DN ĐÃ thỏa mãn tiết b, mục 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC, tức là hóa đơn, tại thời điểm đó CÓ giá trị pháp lý. Trong trường hợp, có thể DN chỉ bi phạt vi phạm hành chính cho gửi hóa đơn sai thời điểm. ( Thông tư 10/2014/TT-BTC; Thông tư 176/2016/TT-BTC)

  Vậy, cần tránh trường hợp này, em nhé!
   
  Hoàng Dương thích bài này.
 3. Hoàng Dương

  Hoàng Dương New Member

  thanks b
   
 4. Lê Minh

  Lê Minh New Member

  Em cảm ơn chị nhiều nhé, chị viết rất cụ thể
   
 5. Ko có gì, chúc em luôn thành công nhé, cần hỗ trợ gì cứ inbox
   
  Minh Khôi and Lê Minh like this.
 6. Lê Minh

  Lê Minh New Member

  :D:D:D
   
 7. Ninh Ngân

  Ninh Ngân New Member

  ko đc đâu mà
   
  Lê Minh thích bài này.
 8. Lê Minh

  Lê Minh New Member

  ok bạn, cảm ơn bạn nhé
   
 9. Minh Khôi

  Minh Khôi New Member

  thanks cô nhé
   
  Kế toán EDUBELIFE thích bài này.
 10. khoiln

  khoiln New Member

  TH1 của bạn: Sao hóa đơn chưa gửi lại bị coi là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp vậy bạn. Mình kiểm tra điều 22,23 TT39 thì có thấy ở đâu nói vậy đâu.

  TH2 của bạn: Cơ chế phạt cho hành vi gửi hóa đơn sai thời điểm quy định cụ thể ở Điều nào, Điểm nào vậy bạn, vì mình đang chưa tìm thấy trong các TT trên.

  Cám ơn bạn nhiều
   
  Kế toán EDUBELIFE thích bài này.
 11. Câu 1: Sao hóa đơn chưa gửi lại coi là hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn?

  Trả lời

  Hóa đơn điện tử chưa được gửi ở đây cần hiểu cụ thể như sau:


  Người mua truy cập để tra cứu hóa đơn của người bán (DN của em) trong tình trạng DN của bạn CHƯA được ký chữ ký số (chưa gửi hóa đơn thỏa mãn đồng thời các điều kiện pháp lý)

  Ví dụ, sau khi kế toán viên lập hóa đơn, đã điền ngày tháng hóa đơn cụ thể, nhưng Kế toán & Giám đốc chưa ký chữ ký số, kế toán viên đã gửi hóa đơn này đến khách hàng thì hóa đơn này là hóa đơn chưa có giá trị pháp lý


  Việc hóa đơn chưa được ký số sẽ dẫn đến hóa đơn của DN chưa thỏa mãn tiết b, mục 3 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC (Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết) => tức là hóa đơn, tại thời điểm đó chưa có giá trị pháp lý .


  [​IMG]


  Căn cứ điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC.

  Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là việc sử dụng hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng”. Vậy trong trường hợp này, người mua sử dụng hóa đơn của DN là hóa đơn bất hợp pháp.


  Câu 2: Cơ chế phạt hành chính do lập hóa đơn sai thời điểm được quy định ở đâu?


  Việc này cần làm rõ như sau, ví dụ 01 Doanh nghiệp X bán hàng hóa ngày 30/09/2018, hoàn thành việc chuyển giao quyền sở hữu và sử dụng từ X sang khách hàng vào ngày 30/09/2018.

  Căn cứ Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, DN X đã lập hóa đơn có ngày lập hóa đơn là 30/09/2018. Nhưng ký số hóa đơn là ngày 01/10/2018. Sau khi ký số, DN đã gửi cho khách hàng. Vậy, trong trường hợp trên, Ngày hóa đơn có giá trị pháp lý là ngày 01/10/2018. Hóa đơn này là hóa đơn không đúng thời điểm (thời điểm đúng là thời điểm 30/09/2018)  Căn cứ Khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC;


  Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

  a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

  Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

  Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

  a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

  KẾT LUẬN

  Đối với trường hợp trên, DN X bị phạt từ từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 do việc này dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế GTGT của một quý hay 90 ngày của DN.


  Có lẽ, quá trình trao đổi, tôi đã không viết cụ thể tình huống dẫn đến bạn đọc hiểu không rõ nghĩa. Việc này, tôi thành thật xin lỗi và sẽ rút kinh nghiệm các lần trả lời sau.

  Kính chúc bạn và Doanh nghiệp luôn thành công, thịnh vượng!
   
  Vuviet92 and Thanh Hằng like this.
 12. Thanh Hằng

  Thanh Hằng New Member

  C giỏi thế, thanks c nhé
   
 13. Vuviet92

  Vuviet92 New Member

  Trả lời rất chi tiết, cảm ơn c nhé
   
 14. Trangautumn

  Trangautumn New Member

  Công ty e đang có trường hợp này: bên e mua hàng và đã nhận đc hóa đơn điện tử ngày lập 6/12/2018 nhưng ký 10/12/2018. Nhưng bạn kế toán ngân hàng k bt đã ck thanh toán ngày 11/12. Hôm nay phát hiện sai nên kế toán trưởng yêu cầu bên kia hủy hóa đơn và xuất lại vào hôm nay để ngày lập và ký cùng ngày thì có đc k ạ.
  Mong a/c giải đáp giúp e
   
 15. tbybhaoanh

  tbybhaoanh New Member

  VienYTe trang thông tin điện tử chuyên cung cấp thông tin về sức khỏe, các nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất. Những kính nghiệm, chia sẻ bổ ích trên toàn thế giới liên quan đến sức khỏe và đời sống hằng ngày.

  Ngoài những thông tin hữu ích về sức khỏe hằng ngày chúng tôi còn chia sẻ và giới thiệu đến các bạn những sản phẩm thiết bị, dụng cụ y tế chăm sóc sức khỏe tại nhà giúp bạn và người thân có thể theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà tốt hơn.
   
 16. vyvy3009

  vyvy3009 New Member

  m cũng thắc mắc trường hợp trên
   

Chia sẻ trang này